9 việc bạn cần làm sau khi máy tính bị nhiễm mã độc 

Virus hiện nay đều sẽ có mặt ở khắp mọi nơi trên mạng Internet và luôn tiềm ẩn những mối đe dọa đối với máy tính của người dùng. Mặc dù bạn cũng đã sử dụng các biện pháp để ngăn chặn các mối đe dọa nhưng thỉnh thoảng thì máy tính của bạn vẫn sẽ bị lây nhiễm virus. Dưới đây thì An Phát sẽ chia sẻ cho bạn 9 việc cần làm sau khi máy tính bị nhiễm mã độc.

>>> Tham khảo thêm danh mục máy tính văn phòng: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

1. Sao lưu dữ liệu

Backup dữ liệu là gì? NAS Synology sao lưu dữ liệu như nào?

Sao lưu dữ liệu

Việc sao lưu dữ liệu là điều rất cần thiết thế nên bạn cần phải sao lưu dữ liệu thường xuyên. Bạn cần phải sao lưu sang một vị trí khác để có sự an toàn hơn. Và bạn cũng không nên sao lưu hết mọi thứ trong máy tính bởi vì có thể có các tập tin đã bị nhiễm mã độc. 

2. Ngắt kết nối Internet

Virus sẽ tự động kết nối Internet để có thể tải thêm những tập tin lây nhiễm khác. Việc ngắt kết nối Internet chính là việc đầu tiên mà bạn nên làm để giảm khả năng hoạt động của mã độc. Nếu bạn sử dụng máy tính bàn thì cách dễ nhất để thực hiện đó là rút cáp Ethernet. Nếu sử dụng laptop thì có thể ngắt kết nối Internet bằng cách rút cáp Ethernet hay tắt Wifi trên thanh Taskbar.

3. Khởi động ở chế độ Safe Mode hay đĩa cứu hộ

Safe mode là gì? Cách vào chế độ safe mode trên Android, laptop win 10

Khởi động ở chế độ Safe Mode hay đĩa cứu hộ

Bằng cách khởi động ở chế độ Safe Mode thì bạn sẽ ngăn chặn được những ứng dụng không cần thiết khởi động, điều này cũng sẽ ngăn cản hoạt động của mã độc. Để thực hiện thì bạn có thể khởi động lại máy tính và bấm giữ phím F8 khi máy tính khởi động. 

Bạn nên chọn tùy chọn đầu tiên là Safe Mode sau đó thì nhấn Enter. Khi đang trong chế độ Safe Mode thì bạn có thể tiếp tục những quá trình loại bỏ phần mềm độc hại. Nếu hệ điều hành của bạn không thể khởi động thì bạn có thể sử dụng đĩa cứu hộ. Chúng hầu hết là đều miễn phí và đến từ các công ty uy tín  như Kaspersky, Avira, AVG,… 

>>> Tìm hiểu thêm dịch vụ thu mua máy tính cũ: https://maytinhanphat.vn/mua-may-tinh-cu-tai-ha-noi-mua-laptop-cu-gia-cao.html

4. Sử dụng máy tính khác để truy cập Internet

Bạn nên sử dụng máy tính an toàn và truy cập vào trang web để tìm kiếm các thông tin giải quyết những phần mềm độc hại. Điều này là rất cần thiết bởi vì cần phải nghiên cứu những triệu chứng khi máy tính bị nhiễm mã độc. 

Khi bạn muốn tải chương trình máy tính từ máy tính khác và chuyển vào máy tính đang bị lây nhiễm thì tốt nhất là nên sử dụng USB có chứa những tập tin không quan trọng. Bạn cũng sử dụng được thẻ nhớ SD hay ổ cứng di động để làm việc này.

5. Xác định được mã độc và tìm cách loại bỏ

Mã độc là gì? 12 loại mã độc phổ biến

Xác định được mã độc và tìm cách loại bỏ

Thường thì khi các phần mềm độc hại đã lây nhiễm vào máy tính thì nó sẽ không đơn giản là virus thông thường. Nhưng nếu nó là loại mã độc cụ thể thì bạn cũng sẽ dễ dàng loại bỏ nó theo các quy trình nhất định. 

Bạn cần phải tìm kiếm các thông tin về nó và khi đã có thông tin thì bạn sẽ biết được mình cần phải làm những gì để có thể loại bỏ hoàn toàn được mã độc.  

6. Quét đến khi không còn malware

Có một số những ứng dụng để loại bỏ mã độc và các ứng dụng này bao gồm chống virus đến các rootkit, phần mềm gián điệp,…. Có một số các công cụ mà Một số công cụ mà người dùng nên dùng là Kaspersky TDSSKiller để gỡ bỏ rootkit. Malwarebytes Anti-Malware và HitmanPro là để loại bỏ các loại mã độc. Tất cả các ứng dụng này đều là miễn phí và có thể sử dụng để kết hợp với nhau.

Chú ý: dù là bạn có thể sử dụng nhiều chương trình để gỡ các phần mềm độc hại, nhưng cũng không thể sử dụng các chương trình chống virus cùng lúc bởi vì chúng có thể gây ra xung đột.

7. Xóa các tập tin tạm và chương trình không cần thiết

Một số thủ thuật giải phóng không gian ổ cứng máy tính Windows 10

Xóa các tập tin tạm và chương trình không cần thiết

Khi bạn đã gỡ bỏ mã độc xong thì giờ nên làm sạch những tập tin còn lại. Một ứng dụng được khuyến khích ở đây là CCleaner. Nhưng đương nhiên là CCleaner cũng không phải là sự lựa chọn duy nhất. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao: https://maytinhanphat.vn/an-phat-computer-chuyen-thu-mua-cac-loai-laptop-da-qua-su-dung.html

8. Gỡ bỏ tính năng phục hồi hệ thống System Restore

Dù tính năng System Restore rất hữu ích thế nhưng những điểm khôi phục cũng có thể sẽ chứa các mã độc vì thế mà bạn nên xóa chúng đi để có thể đảm bảo cho máy tính được an toàn. Để có thể an toàn tuyệt đối thì tốt nhất là bạn nên loại bỏ tất cả các điểm phục hồi.  

Để làm điều này thì bạn cần nhấn vào nút Start, bấm chuột phải vào Computer > chọn Properties > bạn chọn System protection ở khung bên trái > bạn cần nhập mật khẩu quản trị hay là xác nhận. Bên dưới thẻ System Protection > Configure, > Delete > OK.

9. Thay đổi mật khẩu

Cách đổi mật khẩu camera an toàn và bảo mật thông tin cá nhân | GIA TÍN Computer

Thay đổi mật khẩu

Cuối cùng thì bạn nên thay đổi tất cả các mật khẩu để có thể đảm bảo rằng không có bất cứ thông tin bí mật nào đã bị thu thập trong khi máy tính của bạn bị nhiễm mã độc. Nếu có bất cứ thông tin bị lộ thì đương nhiên là các mã độc đó sẽ sử dụng chúng để chống lại bạn và gây ra các hậu quả nghiêm trọng. 

Tốt nhất là bạn nên sử dụng các phần mềm để quản lý mật khẩu để vừa có thể tạo và lưu được mật khẩu một cách dễ dàng.

Trên đây là 9 việc mà bạn cần làm sau khi máy tính bị nhiễm mã độc. Bạn cần phải tìm hiểu các thông tin thật chính xác để có thể giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn cũng sẽ loại bỏ được mã độc một cách an toàn nhất.

 

Reply