Các ưu và nhược điểm đặc trưng của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Bạn biết không, nhà ở là một nơi vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Đó là nơi mà mỗi người sẽ trở về sau ngày làm việc, là chỗ mà các thành viên sinh hoạt, vui chơi và quây quần bên nhau. Lấy ví dụ cụ thể, khi nhìn vào những thiết kế từ kim loại, thường chúng ta sẽ cảm thấy chúng hiện đại và rất tiện dụng. Còn đồ gỗ sẽ mang tới cảm xúc hoài cổ, cái “xưa” và sự sang trọng. Bạn có muốn biết mình nên dùng loại gỗ nào hay không, xem  ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin nhé.

Gỗ tự nhiên là một trong những loại vật liệu có độ bền cao cũng như thời gian sử dụng khá dài. Bên cạnh đó, giá trị của nhiều loại gỗ còn tăng lên theo thời gian khiến chúng càng được yêu thích hơn.

Lớn lên trong tự nhiên, gỗ thường có kích thước khá lớn và nó đã tạo ra điều kiện thuận lợi để những người thợ có thể làm ra những tác phẩm với hoa văn, họa tiết khá đa dạng. Đây cũng là một trong các yếu tố khiến chúng nhận được nhiều đánh giá cao từ người dùng.

Thay vì phải gia công, bào nhẵn bề mặt như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp được tạo ra thành tấm, phôi nên chỉ cần cắt ghép là đã ra thành phẩm. Chính điều đó đã khiến việc sản xuất chúng diễn ra khá nhanh và dễ dàng, cũng nhờ vậy mà giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều. Nếu như gỗ tự nhiên thường có sẵn màu thì những màu sắc của gỗ công nghiệp là được phủ sơn lên. Việc sản xuất theo công nghệ giúp chúng không sần sùi nên nước sơn rất mượt, mềm mại và đều màu.

Nếu quan sát kỹ, đặc biệt là trên cửa hay sàn lát, bạn dễ dàng nhận thấy chúng hay bị cong vênh và co rút. Ngoài ra, chi phí cho các sản phẩm từ gỗ tự nhiên cũng khá cao và không phải ai cũng mua được. Những chi tiết đi cùng sản phẩm gỗ công nghiệp được yêu cầu phải có chất lượng cao nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới độ bền của nó.

Thông thường, các loại gỗ tự nhiên thường sẽ chịu các lực va đập tốt hơn. Thế nhưng chúng khá dễ bị mối mọt hay cong vênh theo thời gian sử dụng. Tuy gỗ công nghiệp không thể chịu lực như vậy nhưng đổi lại chúng không bị các yếu tố mối mọt hay sự thay đổi thời tiết ảnh hưởng.

Giá cả chính là điều thường được so sánh nhất khi nói về gỗ tự nhiên và công nghiệp. Gỗ tự nhiên đắt hơn rất nhiều so với gỗ công nghiệp, nhưng đổi lại chúng phù hợp với nhiều thiết kế và mang nét đẹp khác biệt ở đường vân gỗ. Gỗ công nghiệp thường được sản xuất đại trà nên ít có sự độc đáo, nhất là vân gỗ. Nhưng với dây chuyền sản xuất hiện đại giúp chúng được thiết kế đa dạng hơn với nhiều chủ đề, từ đó bạn có thể biến tấu, áp dụng chúng vào nhiều vị trí cũng như phong cách thiết kế.

Từ cách đây rất lâu, con người đã có thói quen sử dụng gỗ để làm nhà hay các loại đồ nội thất khác. Ban đầu, chúng ta chỉ sử dụng những loại gỗ tự nhiên cho mục đích này, xong tới nay nhiều điều đã thay đổi. Lấy ví dụ cụ thể, khi nhìn vào những thiết kế từ kim loại, thường chúng ta sẽ cảm thấy chúng hiện đại và rất tiện dụng. Còn đồ gỗ sẽ mang tới cảm xúc hoài cổ, cái “xưa” và sự sang trọng.

>>> Xem thêm : Cửa nhựa nhà vệ sinh – Cung cấp các thông tin cơ bản về gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp hiện nay

Reply