Cấu tạo bầu khí quyển

Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo của bầu khí quyển như thế nào nhé! Để có thể tìm hiểu cấu tạo của bầu khí quyển việc đầu tiên chúng ta cần phải định nghĩa khí quyển là gì?

Khí quyển là một lớp khí được bao quanh trái đất và bao gồm những chất khí tạo thành như khí nitơ chiếm tới 78% thể tích; 20,9% là khí oxi còn số ít % còn lại là các chất khí khác như agon, cacbon đioxit được hình thành từ hơi nước bốc lên… 

Cấu tạo của bầu khí quyển.

Ngoài ra, bầu khí quyển trái đất cũng được đóng một vai trò rất quan trọng. Trong quá trình hỗ trợ và bảo vệ sự sống của trái đất dựa vào cách hấp thụ các tia bức xạ cực kím độc hại của mặt trời tạo ra. Để làm cân bằng sự thay đổi nhiệt độ của ngày và đêm trên mọi nơi khắp đất nước khác nhau trên bề mặt trái đất.

Khi chúng ta đã định nghĩa được bầu khí quyển là gì thì ngay lúc này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cấu tạo của bầu khí quyển. Bầu khí quyển được hình thành và cấu tạo bởi 5 tầng khác nhau.

  1. Tầng đối lưu. Đây là một trong số những tầng thấp nhất của bầu khí quyển trái đất. Tầng đối lưu được gắn liền với hoạt động sinh hoạt đời sống của con người. Khoảng cách của tầng đối lưu đến bề mặt của trái đất có độ cao khoảng 20 km đối với các vùng nhiệt đới còn đối với các vùng ôn đới có độ cho là 11 km. Khi về hai cực thì khoảng cách rút ngắn lại chỉ còn 7 km. Tầng này chiếm 80% tổng khối lượng của bầu khí quyển. Ngoài ra, ở tầng này nhiệt độ giảm dần theo độ cao.
  2. Tầng bình lưu. Được nằm ở trên của tầng đối lưu có độ cao khoảng 50 km. Tầng bình lưu là một tầng khí quyển có rất ít các dòng đối lưu xoay mạnh. Thông thường các máy bay sẽ bay giữa ranh giới của tầng bình lưu và tầng đối lưu, để tránh những nguy cơ tai nạn do sự thay đổi thất thường của bầu khí quyển. Nhiệt độ ở tầng này được tăng theo độ cao nhưng nhiệt độ trên ranh giới của hai tầng này bị giảm dần theo độ cao. Điều chú ý ở đây là ở tầng này nhiệt độ sẽ ấm hơn là do lớp ozon hấp thụ các bức xạ tím của mặt trời tạo ra.
  3. Tầng trung lưu. Là một tầng nằm giữa độ cao khoảng 50 km đến 90 km. Nhiệt độ tại tầng này sẽ giảm dần theo độ cao, nhiệt tạo ra từ các tia bức xạ cực tím của mặt trời bị biến mất và hiệu ứng làm lạnh của khí CO2. Tầng này có sự xuất hiện của mây dạ quang, có sét dị hình được coi là hiện tượng sao băng.
  4. Tầng nhiệt. Là tầng nằm trên tầng bình lưu. Tầng này nằm ở độ cao khoảng 80 – 90 km cho đến độ cao khoảng 200 km. Tầng nhiệt đó các bức xạ tia cực tím tạo ra sự ion hoá trong tầng này, kèm theo sự xuất hiện của các hiện tượng cực quang diễn ra tại tầng này.
  5. Tầng ngoài là lớp trên cùng của bầu khí quyển, nằm ở độ cao khoảng từ 500 – 1000 km cho đến độ cao khoảng 10000 km. Mật độ các chất khí liên tục thay đổi nên không thể xác định giới hạn của tầng ngoài một cách cụ thể được. Các vật chất ở tầng ngoài này luôn nằm ở trạng thái ion hoá.

Reply