Du lịch Đà Lạt không giống bất cứ nơi đâu

Tương tự, với nhiều người trẻ Việt, du lịch Đà Lạt giống như một cách trốn chạy đô thị ồn ã, tìm về không khí trong lành thuần khiết, với những homestay ngoại ô vắng vẻ, trải nghiệm tại những quán café mộc mạc…

Khung cảnh thiên nhiên mơ mộng, khí hậu mát mẻ quanh năm là những điểm khiến du khách trong và ngoài nước đặc biệt ưu ái thành phố này. Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, chỉ 6 tháng đầu năm, lượng khách đến đây tham quan, nghỉ dưỡng khoảng 3,38 triệu lượt, tăng 9,6% cùng kỳ 2017, lượng khách quốc tế tăng 19,8%. Năm 2018, tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu đón khoảng 6,5 triệu lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 10,2% so năm 2017.

Những con số trên minh chứng cho tiềm năng phát triển du lịch của thành phố cao nguyên. Song, bên cạnh những ưu điểm làm nức lòng du khách, cũng có không ít nhược điểm khiến Đà Lạt trở thành điểm “một đi không trở lại” của nhiều người. Trong đó, việc thiếu những khu mua sắm uy tín, không gian trải nghiệm ẩm thực đảm bảo… là một phần lý do gây “mất hình tượng” của thành phố ngàn hoa. 

Một địa điểm cũng rất hút khách là chợ đêm Đà Lạt hay chợ Âm Phủ. Mỗi ngày, chợ ghi nhận hàng nghìn du khách đổ về. Song, với nhiều người, những gánh hàng rong bày bán ngay lòng đường, cửa hàng chèo kéo, “chặt chém” khách, đồ ăn mất vệ sinh, xả rác bừa bãi, trộm cắp, ẩu đả… khiến khu chợ sầm uất này có phần trở nên “xấu xí”.

“Rác từ các cửa hàng và khách du lịch xả thẳng xuống lòng đường, chỉ được dọn khi chợ đã vãn. Hàng chục thùng rác tập kết trước tượng đài Phụ nữ Đà Lạt. Quanh đó là các quán nước, quán ăn lề đường tấp nập du khách ra vào”, chị Thu Lan, khách du lịch từ Hà Nội mô tả.

Nhiều người nói Đà Lạt là nơi “chẳng có gì để mua”. Ai đến đây cũng được gợi ý đi chợ Đà Lạt, nhưng chỉ vì nó là một trong vài chợ lớn duy nhất. Hai khu chợ, bên trong chuyên bán các mặt hàng thực phẩm, đồ tiêu dùng, bên ngoài bán hàng lưu niệm, song hầu hết các blogger du lịch đều khuyên nên cân nhắc khi mua hàng và đặc biệt, phải nhớ mặc cả.

Rocco, một du khách từ Ireland nhận xét trên TripAdvisor: “Chúng tôi vào chợ vì tò mò và mong mua được một món đồ tốt tốt một chút. Nhưng không. Quần áo ít lựa chọn, chất vải xấu, còn khu chợ thì quá mức bẩn, rác ở khắp mọi nơi!”

Một số ít cửa hàng tạo cảm giác thoải mái, yên tâm cho du khách khi mua sắm. Những sản phẩm ghi rõ nhà sản xuất, nguồn gốc, hạn sử dụng và niêm yết giá, là cơ sở đáng tin cậy cho nhiều du khách khi mua quà lưu niệm cho người thân, gia đình. Nhưng những cửa hàng này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Reply