Fifty Fathoms chiếc đồng hồ lặn thực sự đầu tiên

Không phải Rolex mà Fifty Fathoms mới là chiếc đồng hồ lặn thực sự đầu tiên

Nhìn lại chặng đường thế hệ đầu tiên của những chiếc đồng hồ chống nước được Rolex, Carteir và Omega cho ra đời, chúng ta có thể thấy các sản phẩm này đều đang cố gắng giải quyết các vấn đề sau: vòng đệm làm kín vỏ, gờ lắp mặt kính và nút vặn. Tuy nhiên, câu chuyện về sự cải tiến để cho ra đời những chiếc đồng hồ lặn đầu tiên hiện đại như ngày nay chưa dừng lại ở những phát minh của 3 thương hiệu trên. Nó chỉ thực sự được nâng lên tầm cao mới, mang tính ứng dụng thực tiễn, được phổ biến rộng rãi khi một số thành viên trong quân đội Pháp tham gia vào đưa ra ý tưởng, thiết kế nên mẫu đồng hồ theo yêu cầu sử dụng trong tác chiến của mình.

Vào năm 1950, những chiến binh Pháp nhận ra rằng để thực hiện được nhiệm vụ phá hoại và thu thập thông tin tình báo quân sự, đồng hồ mà họ sử dụng phải có chức năng không thấm nước, la bàn. Tuy nhiên, những mẫu đồng hồ thời kỳ này chưa thể đáp ứng được nhu cầu đó. Điều này đã buộc lãnh đạo của họ ông Blancpain phác thảo ra những nét đầu tiên về một chiếc đồng hồ mà ông và nhóm của ông cho là phù hợp nhất với nhu cầu. Ông đã tìm các nhà sản xuất đồng hồ để thuyết phục họ chấp nhận ý tưởng, song đều nhận được cái lắc đầu. Sau nhiều lần bị từ chối thì may mắn cũng mỉm cười khi một hãng sản xuất Thụy Sỹ đã chấp nhận bản thảo thiết kế để sản xuất nên mẫu đồng hồ trở thành biển tượng có tên the Fifty Fathoms.

Fifty Fathoms đã đi trước 40 năm với tiêu chuẩn ISO 6425, tiêu chuẩn được xác định là đặc tính của đồng hồ lặn hiện đại.  Mẫu đồng hồ đã đáp ứng được yêu cầu đo lường chính xác thời gian lặn, đọc được thời gian trong môi trường nước và có độ tin cậy chắc chắn.

Ngày nay, ý tưởng gờ lắp mặt kính có thể xoay được đã trở nên quen thuộc, nhưng nó đã được kết hợp cách đây hơn 50 năm trong mẫu Fifty Fathoms lần đầu tiên. Vai trò của nó là cho phép người đeo có thể đo lường lên đến 60 phút một lần, vị trí 60 trùng với vị trí “0” trên gờ lắp kính  được liên kết tức thời với kim phút. Tiến bộ này chỉ dùng để theo dõi kim phút trên gờ lắp, cho thấy dấu hiệu thời gian trôi qua.

Tuy nhiên, mẫu đồng hồ Fifty Fathoms chỉ tồn tại được 27 năm, từ năm 1953 cho đến khi thương hiệu tạm thời ngừng hoạt động vào năm 1980. Ba năm sau đó Jean-Claude Biver đã mua và bắt đầu gây dựng lại công ty, năm 1997 mẫu Fifty Fathoms được tái sinh và là mẫu đồng hồ lặn cao cấp gây được sự chú ý.

Deep Sea đánh bại được những nơi sâu nhất dưới hành tinh

Vào năm 1954, Rolex cho ra mẫu đồng hồ mà nó được công nhận rộng rãi: Submariner. Mẫu đồng hồ này được phát triển trong suốt 60 năm qua, với thiết kế mang nét tương phản cao giữa gờ và mặt số, hình dạng độc đáo và dây đeo của đồng hồ được liên kết bởi ba mắt dây bằng thép không gỉ. Tự thân Submariner đã làm nên câu chuyện tuyệt vời cho chính nó, nhưng ở đây chúng ta chỉ bàn tới người tiền nhiệm của nó, còn được gọi là Deep Sea.

Bắt đầu vào năm 1960, hai người đàn ông là Jacques Piccard và Don Walsh bước lên con tàu “Bathyscaphe Trieste” lần đầu tiên đến nơi sâu nhất của trái đất, tận cùng của Mariana để chinh phục thử thách độ sâu 10.916m (35.800 feet) so với bề mặt Thái Bình Dương. Vấn đề mới là khí heli có thể xâm nhập được qua các vòng làm kín của vỏ đồng hồ, làm tăng áp lực bên trong, do đó cần tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Một giải pháp được tìm thấy nhanh chóng bởi hai hãng: Rolex và Doxa để cùng nhau khắc phục thách thức trên.

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-nu-ltp-v004d-1b2-day-kim-loai-mat-so-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/casio-giam-gia-black-friday-sieu-bao-do-bo-giam-gia-50

https://casiovietnam.net/top-10-dong-ho-casio-gia-re-nhat-thuoc-dong-g-shock-ma-ban-khong-nen-bo-qua

Ngày nay, đồng hồ lặn dùng cho việc lặn đã trở nên phổ biến trong nhóm đồng hồ thể thao, song không nhất thiết người sử dụng chúng cho việc lặn, mà họ cỏ thể sử dụng chúng như một món phụ kiện cá tính, thời trang với sự đảm bảo về độ bền và giá trị hữu dụng.

Reply