Khám phá 5 cỗ máy vĩ đại nhất hành tinh

Được sử dụng trong những ngành công nghiệp nặng, những cỗ máy được chế tạo với kích cỡ khổng lồ nhằm đảm trách được nhiệm vụ nặng nề, giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp ở các quốc gia lớn trên thế giới.

Nếu bạn đi lang thang vào những công trình xây dựng, bạn có thể sẽ choáng ngợp trước những chiếc cần cẩu cao ngất hay những xe tải vật liệu khổng lồ, nhưng chúng chưa phải những cỗ máy lớn nhất.

Hầu hết những máy móc to lớn nhất hành tinh này đều vận hành ở những nơi xa khuất tầm mắt của công chúng. Những thiết bị khai thác mỏ hay những tàu máy khoan đường hầm làm việc ở sâu bên dưới lòng đất hoặc tại những nơi xa xôi hẻo lánh, trong khi những máy bay vận tải cỡ lớn cũng ít được nhìn thấy ở những đường băng đáp máy bay dân dụng.

Nói về những cỗ máy khổng lồ, ta không chỉ nói về kích cỡ to lớn của chúng. Đó có thể là robot 50 chân hay máy bán hàng tự động ba tầng. Chúng chỉ đơn giản là những phát minh cơ khí có thể hỗ trợ được một phần đáng kể sức lao động của con người, hay còn gọi là cơ bắp công nghiệp.

Sau đây là danh sách những cỗ máy lớn nhất thế giới, chúng được tạo ra để thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, nhưng không ít cuộc tranh cãi nổ ra trong quá trình thi công chúng.

1. Máy gia tốc hạt lớn

Large Hadron Collider (LHC) là máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới hay theo một số định nghĩa thì nó cũng là máy gia tốc hạt dài nhất thế giới. Cỗ máy này bao gồm những chiếc vòng nam châm siêu hút chạy qua một đường dẫn ngầm đặt gần Geneva, Thụy Sĩ.

Công dụng của cỗ máy này là gì? Sự va chạm giữa các hạt cho phép các nhà khoa học nghiên cứu vật lý hạt có cái nhìn sâu sắc và cụ thể hơn trong những thí nghiệm và biết được thành phần cũng như phản ứng của những hạt hạ nguyên tử.

2. Máy bán hàng tự động ở Berjaya Times Square

Khu phức hợp mua sắm khổng lồ Berjaya Times Square ở Kuala Lumpur, Malaysia đã tạo ra máy bán hàng tự động lớn nhất thế giới. Vào thời điểm hoàn thành, cỗ máy này có chiều cao lên đến 9 mét và bán kính là 4,6 mét. Nó được tạo ra để kỷ niệm 10 năm khánh thành khu mua sắm này và Sách kỷ lục Guinness Thế giới cũng đã xác nhận đây là máy bán hàng tự động lớn nhất thế giới vào năm 2013.

3. Antonov AN-225

Máy bay hai tầng Airbus A380 và chiếc máy bay phản lực Boeing 747 huyền thoại là hai máy bay chở khách lớn nhất thế giới. Nhưng chiếc máy bay lớn nhất thế giới không dùng để chở người, mà nó chở hàng hóa. Chiếc máy bay sáu động cơ Antonov AN-225 là chiếc duy nhất được chế tạo và vận hành.

4. Kính thiên văn FAST

FAST hay Five-hundred-meter Aperture Spherical Telescope, Kính thiên văn Mặt cầu Khẩu độ Năm trăm mét. Đây là đài quan sát khổng lồ được đặt trong một vùng thung lũng ở tỉnh Quý Châu, thuộc khu vực phía tây bắc hẻo lánh của Trung Quốc. Tên gọi trong tiếng Trung là Tainyan (Thiên Nhãn), nó là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới có gương kính được ghép lại. Theo như tên gọi viết tắt của nó, đường kính của kính là 500 mét.

FAST mất 5 năm để thiết kế và xây dựng. Nó bắt đầu hoạt động từ năm 2016 và nhanh chóng có được những khám phá khoa học đầu tiên, đài quan sát này đã phát hiện được hai ngôi sao mới chưa từng biết đến trước đây ngay sau khi đi vào hoạt động chính thức. Một trong hai ngôi sao này là sao lùn trắng nằm cách Trái Đất 16.000 năm ánh sáng.

5.La Princesse

La Princesse là một cỗ máy khổng lồ khác nhưng được dùng trong ngành giải trí chứ không phải sản xuất công nghiệp. Nó là nỗi kinh hoàng với những người sợ nhện, vì bản thân nó là một con nhện máy cao 15 mét. Ngoài việc rất cao, nó cũng rất nặng, khối lượng của nó lên đến 40,5 tấn.

Hệ thống thủy lực trong các chân giúp robot có thể di chuyển thoải mái ở mọi tư thế và hướng đi, nhưng chỉ với tốc độ 3,2 km/giờ. Cấu tạo gồm 50 trục chuyển động, khiến phải có ít nhất 12 người cùng kiểm soát tại bất kỳ thời điểm nào nó vận hành. Robot nhện này được thiết kế bởi công ty sản xuất của Pháp là La Machine và được ra mắt tại Liverpool, Anh Quốc cách đây một thập niên.

 

 

Reply