Làm sao để chấm dứt mâu thuẫn?

Nói sao nếu gia đình bạn cứ cãi nhau hết lần này đến lần khác? Có lẽ hai vợ chồng ngày càng gây gổ thường xuyên và dữ dội hơn. Có lẽ bạn cũng không biết do đâu mà bất đồng lại nảy sinh, dù cả hai rất yêu thương nhau và không muốn làm đau lòng nhau.

Điều quan trọng cần nhớ là việc vợ chồng mâu thuẫn không có nghĩa gia đình sắp đổ vỡ. Vấn đề ở đây không phải là gia đình đang có bất đồng mà là cách bạn giải quyết bất đồng ấy. Gia đình yên bình hay sóng gió tùy thuộc vào cách phản ứng của bạn. Hãy xem một số bước có thể giúp bạn tránh được mâu thuẫn trong gia đình.

1. ĐỪNG ĂN MIẾNG TRẢ MIẾNG.

Mỗi cuộc tranh cãi phải có ít nhất hai người. Do đó, khi một người bắt đầu lắng nghe thay vì cãi lại thì cuộc tranh luận nảy lửa sẽ dịu xuống. Vì thế, hãy kháng cự khuynh hướng ăn miếng trả miếng khi có ai đó làm mình nổi nóng. Hãy giữ lòng tự trọng và thể diện bằng cách tự chủ. Nên nhớ rằng sự êm ấm trong gia đình quan trọng hơn ai thắng ai thua.

2. NHÌN NHẬN CẢM XÚC CỦA NGƯỜI KHÁC.

Việc chăm chú lắng nghe cách thấu cảm, không ngắt lời hoặc vội phê phán có thể giúp người kia hạ cơn giận, nhờ đó gia đình hòa thuận trở lại. Thay vì nghi ngờ động cơ của người khác, hãy cố gắng nhận ra và cho người đó biết mình hiểu cảm xúc của họ. Đừng nghĩ rằng người kia có ác ý, có thể chỉ vì bất toàn nên họ mới cư xử như thế. Họ nói ra những lời gây đau lòng có lẽ vì thiếu suy nghĩ hoặc đang bị tổn thương, chứ không hề có ác tâm hay thích trả đũa.

3. DÀNH THỜI GIAN ĐỂ TĨNH TÂM LẠI.

Nếu bạn đang bối rối, có lẽ tốt nhất là hãy xin phép rời khỏi đó một lúc. Bạn có thể qua phòng khác hoặc đi dạo cho đến khi bình tĩnh trở lại. Điều này không có nghĩa là bạn buông xuôi, né tránh hoặc không chịu hợp tác, cũng không có nghĩa bạn đang dùng chiêu chiến tranh lạnh. Thay vì thế, có lẽ đây là thời điểm thuận tiện để cầu xin Đức Chúa Trời cho bạn thêm sự kiên nhẫn, khôn ngoan và hiểu biết.

4. CÂN NHẮC KỸ NÊN NÓI ĐIỀU GÌ VÀ NÓI NHƯ THẾ NÀO.

Tình hình sẽ không cải thiện nếu bạn dồn sức nói sao cho sắc bén để làm người khác đau lòng. Thay vì thế, hãy cố gắng nói điều gì đó để bạn đời của mình bớt tổn thương. Và thay vì khăng khăng bảo bạn đời đừng thế này thế nọ, trước hết hãy khiêm nhường đề nghị bạn đời cho biết cảm xúc của người ấy. Hãy cám ơn bạn đời đã giúp mình hiểu người ấy hơn.

 

Reply