Màng loa cộng hưởng và những điều bạn cần biết

Màng loa dường như là một chủ đề không mới được nhiều người quan tâm và tìm kiếm hiện nay. Vậy bạn đã biết màng loa cộng hưởng là gì và nó có gì đặc biệt hay chưa? Nếu chưa thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bạn nhé.

Màng loa cộng hưởng là gì?

Màng loa cộng hưởng là một bộ phận của loa cộng hưởng (Passive Radiator) nó còn có tên khác là màng loa rung, có chức năng như củ loa ở những dòng loa thông thường, chuyển tín hiệu từ điện năng thành sóng âm để con người có thể nghe thấy. Màng loa cộng hưởng có sự khá biệt rõ ràng với các màng loa thông thường ở chỗ thay vì được làm hình nón, bằng các chất liệu mèm mại có độ đàn hồi cao thì nó lại được làm thành một tấm phẳng, không có tính đàn hồi, bề mặt màng loa cứng.

Tác dụng của màng loa cộng hưởng

Cơ chế hoạt động của màng loa cộng hưởng giống như một củ loa bình thường và ns thay thế hoàn toàn cho một củ loa truyền thống nên cấu tạo của nó khá đơn giản. Nó chỉ có màng loa, gân loa đàn hồi và vành loa cứng, cố định chắc chắn trong quá trình màng loa gio động

Tác dụng chính của màng loa cộng hưởng bao gồm:

  • Giảm đáng kể diện tích cho thùng loa, tăng tính thẩm mỹ và sự nhỏ gọn, tiện dụng
  • Tăng âm bass cho loa và chuẩn hóa hướng đi của âm bass
  • Tạo nên nhiều âm thanh độc đáo và biến mặt phẳng rắn đặt loa trở vật khuếch đại âm thanh
  • Tăng độ an toàn và bảo vệ các bộ phận bên trong của loa nhờ có thể thiết kế thùng la kín
  • Tăng sự linh hoạt và dễ dàng di chuyển cho các dòng loa
  • Dễ dàng thiết kế, chế tạo và sản xuất

Tuy nhiên nó vẫn có một số nhược điểm cần khắc phục như:

  • Không thể hiện được ở mức tần số quá lớn
  • Là loa thụ động nên sinh ra âm bị trễ,, nếu màng loa càng nặng thì độ trễ càng nhiều nhưng âm bas lại càng được éo dài hơn, và người lại.

Các dòng loa đang sử dụng màng loa cộng hưởng

Hiện nay có khá nhiều loại loa đang sử dụng màng loa cộng hưởng ví dụ như những dòng loa nghe nhạc cầm tay, loa đi chơi, cắm trại nhỏ gọn. hay những dòng loa bluetooth được sử dụng làm loa quán cafe,… Bạn có thể bắt gặp màng loa cộng hưởng ở các dòng la rung, loa sub điệ gia đình dùng cho karaoke.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!

Reply