‘Một chút của mọi thứ đang bùng cháy.’: Một nhà khoa học của NASA mổ xẻ đám cháy của Amazon

Một đám cháy dữ dội ở Amazon Brazil đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Brazil và một số nước châu Âu và gây ra các cuộc biểu tình từ các nhóm môi trường trên khắp thế giới. Chính phủ Brazil đã cam kết ngăn chặn các vụ hỏa hoạn và gửi trong quân đội nhưng phủ nhận các chính sách và biện pháp tu từ của họ là có trách nhiệm.

Khoa học đã nói chuyện với chuyên gia viễn thám Douglas Morton, một trong những nhà khoa học đang theo dõi sát sao những vệt sáng. Morton đứng đầu Phòng thí nghiệm Khoa học sinh học tại Trung tâm bay không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, nơi giám sát việc sử dụng đất và thay đổi môi trường thông qua dữ liệu vệ tinh. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến cuối tháng 8, các vệ tinh Terra và Aqua của NASA đã phát hiện 100.000 điểm hỏa hoạn ở thành phố Amazon, Brazil, con số cao nhất trong giai đoạn đó kể từ năm 2010. Con số này phù hợp với nghiên cứu của Viện nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil.

Với các đối tác tại Đại học California, Irvine và Đại học Vrije ở Amsterdam, Morton duy trì Cơ sở dữ liệu phát thải lửa toàn cầu, theo dõi lượng khí thải carbon và các khu vực bị đốt cháy từ hoạt động cháy trên toàn thế giới. Ông cũng đã làm việc trong lĩnh vực này với các đồng nghiệp Brazil từ năm 2001, nghiên cứu tính dễ bị tổn thương và khả năng phục hồi của rừng trước hạn hán, hỏa hoạn và khai thác gỗ.

Cuộc phỏng vấn này đã được chỉnh sửa cho ngắn gọn và rõ ràng.

Q: Có một lý do thực sự để báo động vào thời điểm này, hoặc là thế giới phản ứng thái quá với các đám cháy ở Amazon?

Trả lời: Tôi gặp phải tình huống này với một cảm giác lo lắng vì mô hình phá rừng và hỏa hoạn năm nay khác với quỹ đạo của hàng chục năm qua khi Brazil cố gắng duy trì nạn phá rừng ở mức thấp hơn nhiều so với những năm trước đó. thế kỷ. Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần phải đi đến điểm mà hỏa hoạn và sự tàn phá tăng đến mức cực đoan để bắt đầu một cuộc đối thoại về quỹ đạo mà chúng ta muốn thực hiện.

Q: Không phải mọi điểm cháy đại diện cho một đám cháy riêng lẻ, phải không? Các vệ tinh thực sự nhìn thấy gì, và làm thế nào để bạn diễn giải những dữ liệu đó?

Trả lời: Về cơ bản, những gì vệ tinh nhìn thấy là một khu vực của hành tinh nóng hơn các nước láng giềng. Sự bất thường nhiệt đó được đăng ký ở độ phân giải của hình ảnh vệ tinh, thay đổi tùy theo dụng cụ, và sau đó chúng ta có thể sử dụng số lượng dị thường nhiệt để so sánh năm, sử dụng dữ liệu từ cùng một cảm biến vệ tinh. Một đám cháy lớn sẽ kích hoạt nhiều pixel trong ảnh vệ tinh dưới dạng dị thường nhiệt, trong khi phát hiện bị cô lập thực sự có thể đại diện cho sự kết hợp của nhiều đám cháy nhỏ ở cùng một vị trí. Thời gian, địa điểm và lượng năng lượng được giải phóng bởi đám cháy đều cung cấp thông tin cho các nhà khoa học và người quản lý lửa.

Reply