Tại sao người Việt Nam đón tết trung thu?

Ở Việt Nam, tết ​​trung thu là lễ hội chủ yếu dành cho trẻ em. Trong lễ hội, các bậc cha mẹ mua cho con cái của họ nhiều loại đèn lồng, đồ ăn nhẹ và mặt nạ ngộ nghĩnh. Lúa được thu hoạch trước ngày 15 tháng 8 âm lịch (trung thu) tại Việt Nam. Mỗi hộ gia đình sau đó cung cấp các vật hiến tế cho Thần Đất. Trong khi bận rộn với việc thu hoạch cha mẹ không có nhiều thời gian để chăm sóc con cái của họ; do đó, họ tận dụng triệt để kỳ nghỉ lễ hội để chơi với con cái.

Người Việt Nam đón tết trung thu như thế nào?

Nhiều hoạt động được tổ chức để chào mừng Tết Trung thu tại Việt Nam. Các hoạt động chính bao gồm thờ thần Trái đất, mang đèn lồng hình cá chép và xem một cuộc diễu hành múa lân.

Thờ phượng trời phật

Thông thường, một bệ thờ được thiết lập trong sân trong đêm Tết Trung thu, trên đó đặt bánh trung thu, trái cây và đồ ăn nhẹ. Sau đó, các thành viên trong gia đình ngồi lại với nhau để ăn thức ăn trong khi đánh giá cao mặt trăng.

Nền tảng không được gỡ xuống cho đến nửa đêm, khi thức ăn đã được ăn hoàn toàn. Hầu hết các gia đình cũng thiết lập một nền tảng đặc biệt cho trẻ em, để họ có thể thưởng thức đồ ăn bất cứ lúc nào vào buổi tối.

Mang đèn lồng hình cá chép

Đó cũng là một truyền thống của người Việt Nam để thắp đèn lồng trong đêm Tết Trung thu. Một truyền thuyết kể rằng một linh hồn cá chép đã từng giết nhiều người trong đêm Tết Trung thu, để không một hộ gia đình nào dám ra ngoài trong đêm đó.

Sau đó, một người đàn ông khôn ngoan đã nghĩ ra một ý tưởng: anh ta làm một chiếc đèn lồng hình cá chép với một cây gậy trong bụng, và sau đó khuyên mọi người đi bộ vào ban đêm cầm một chiếc đèn lồng hình cá chép. Linh hồn cá chép kinh hoàng trước ánh sáng từ những chiếc đèn lồng này và không dám ra ngoài để giết bất cứ ai trong dịp Trung thu kể từ đó. Ngày nay, trẻ em cầm nhiều loại đèn lồng giấy và chơi dưới ánh trăng, trong khi ăn bánh trung thu vào buổi tối của Tết Trung thu.

Xem cuộc diễu hành múa lân

Vào ban đêm, các nhóm trẻ em diễu hành qua các đường phố, đi từ nhà này sang nhà khác và xin phép các chủ sở hữu cho phép họ thực hiện điệu múa sư tử. Nếu nó được đồng ý thì bọn trẻ sẽ đưa ra một chương trình, được cho là mang lại may mắn và tài lộc. Sau đó, chủ sở hữu sẽ cho trẻ em tiền ‘may mắn’ vì lòng biết ơn của chúng.

Những điệu nhảy sư tử này rất hấp dẫn và rất nhiều trẻ em, từ trẻ nhỏ đến thanh thiếu niên, tham gia vào hoạt động này. Kết quả là có rất nhiều nhóm trẻ em diễu hành xung quanh, đường phố của các thành phố vang vọng với tiếng trống, khi hàng chục con sư tử lang thang.

 

 

Reply